Bế giảng khóa học ” KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH” tổ chức cho Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (NLDC)

Ngày 16/06/2015, tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (NLDC), ISUD đã tổ chức bế giảng lớp “Kỹ năng thuyết trình”. Tham gia khóa học có 30 học viên đến từ các phòng ban và bộ phận khác nhau của NLDCT

rong công việc cũng như trong cuộc sống, mọi vấn đề đều cần được truyền đạt hiệu quả. Nếu có sự chuẩn bị cẩn thận cho bài thuyết trình với nội dung thuyết phục và hình thức đẹp, người thuyết trình sẽ bình tĩnh và sẵn sàng khi đứng trước mọi đối tượng khán giả ở mọi thời điểm. Phát triển và tăng cường kỹ năng nói trước công chúng sẽ giúp học viên có thể biến những thông tin cần truyền đạt, thậm chí là những thông tin thông thường và khô khan nhất, thành một bài thuyết trình sống động và thuyết phục. Với bất kể chủ đề nào, kỹ năng thuyết trình tốt sẽ giúp truyền tải thông tin một cách tự tin và đầy sức mạnh, có khả năng lôi cuốn và tạo cảm hứng cho người nghe.

Khóa học Kỹ năng thuyết trình được tổ chức nhằm cung cấp cho các cán bộ của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (NLDC) các kỹ năng chuẩn bị bài thuyết trình và phát triển, tăng cường kỹ năng nói trước công chúng đế có thể thực hiện thuyết trình một cách lôi cuốn, thuyết phục và hiệu quả.

ISUD đã mời giảng viên có bề dầy kinh nghiệm giảng dạy về kỹ năng thuyết trình, đó là giảng viên Nguyễn Thị Thu Ba. Giảng viên Thu Ba đã có gần 20 năm kinh nghiệm thực hiện đào tạo cho các tổ chức phát triển trong và ngoài nước, các tổ chức phi chính phủ như Cơ quan Hợp tác và Phát triển Bỉ, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới, Tổ chức Lao động Quốc tế, …  Giảng viên Thu Ba đã giảng dạy thành công rất nhiều khóa đào tạo kỹ năng thuyết trình cho nhiều đối tượng học viên khác nhau là các cán bộ làm việc cho các tổ chức trong nước và quốc tế, hay làm việc tại các bộ ngành, doanh nghiệp ở Việt Nam.

Với phương pháp giảng dạy tương tác, lấy học viên làm trung tâm với nhiều hoạt động học đa dạng, hiện đại, linh hoạt đã giúp học viên tiếp thu kiến thức một cách hào hứng, chủ động và áp dụng được ngay kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng đã tiếp thu được vào các bài tập thực hành tại lớp mang lại bầu không khí cởi mở và tham gia sôi nổi của học viên. Cụ thể, các hoạt động học đa dạng bao gồm: trò chơi khởi động ôn lại bài học, thuyết giảng, hỏi-đáp, bài tập nhóm, diễn tập (học viên đóng vai là người thuyết trình và người điều hành), sử dụng camera để ghi hình các bài diễn tập của học viên để giảng viên và học viên cùng xem lại, phát hiện và góp ý khắc phục những hạn chế trong quá trình thuyết trình. Các hoạt động kết nối tập thể cũng được sắp xếp đan xen.

 Kết thúc 3 ngày học, học viên đã có khả năng:

  • Lập đề cương và chuẩn bị nội dung chính cho bài thuyết trình nhằm đáp ứng nhu cầu người nghe
  • Rèn luyện một số kỹ năng như sử dụng giọng nói, ngôn ngữ cử chỉ, giáo cụ trực quan
  • Khám phá và thực hành một số kỹ thuật quản lý được khan giả và kết nối khán giả với bài thuyết trình của mình
  • Thực hành đưa ra cách mở đầu và kết thúc bài thuyết trình
  • Thực hành xử lý các câu hỏi của người nghe
  • Vượt qua được sự lo lắng và đạt được sự tự tin khi thuyết trình
  • Thực hành xử lý một vài tình huống gặp phải khi thuyết trình
  • Thực hành thuyết trình áp dụng những điều được học trong khóa học


Khóa học đã được tổ chức thành công với sự tham gia tích cực, sôi nổi của các học viên, sự phối hợp tổ chức của Phòng Kế hoạch, Phòng Tổ chức –  Nhân sự, và đặc biệt là sự quan tâm sát sao của lãnh đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia.

Khóa học kết thúc và nhận được sự đánh giá cao của học viên về hiệu quả và lợi ích thiết thực của khóa học đối với công việc thực tế tại đơn vị, đồng thời tin tưởng rằng những kiến thức kỹ năng thu nhận được trong khóa học sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hiệu quả công việc của các học viên.

 Dưới đây là một số hình ảnh về khóa học:

Tác giả bài viết: Nguyễn Hà