Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến ISES từ nguồn nào ?

Báo đài, tivi

Website, internet

Thư mời tham gia học

Bạn bè giới thiệu

Thống kê ISUD
  • Đang truy cập: 2
  • Tổng lượt truy cập: 830424
Liên kết website

Đầu tư hơn 40 tỷ đồng xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại đảo Lý Sơn

Chủ nhật - 16/06/2013 21:29
Đầu tư hơn 40 tỷ đồng xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại đảo Lý Sơn

Đầu tư hơn 40 tỷ đồng xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại đảo Lý Sơn

Cuối năm 2013, Sẽ hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào hoạt động Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại đảo Lý Sơn với vốn đầu tư hơn 40 tỷ đồng, do Tổng cục môi trường thuộc Bộ TN&MT làm chủ đầu tư.

alt 
Những thùng rác vứt lăn lóc trong khi rác thải của người dân phải mang ra đổ xả tại tuyến bờ biển ven đảo
 
Qua chuyến khảo sát, đánh giá hiện trạng môi trường trên đảo Lý Sơn của Tổng cục môi trường cho thấy, ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt của người dân đổ xả bừa bãi ra tuyến bờ biển ven đảo đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sức khỏe của công đồng dân cư, do đó việc khẩn trương xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên đảo là vô cùng cấp thiết và khẩn trương. Tuy nhiên, việc lựa chọn công nghệ, địa điểm bãi tập kết rác phải phù hợp với điều kiện của huyện đảo đang được Tổng cục môi trường và huyện Lý Sơn cân nhắc lập phương án trình Bộ Tài nguyên môi trường phê duyệt.
 
Ông Hoàng Tùng Dũng; Phó tổng cục trưởng - Tổng cục môi trường cho biết, Để tránh tác động xấu đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân trên đảo, hiện nay, địa điểm xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn được huyện Lý Sơn và Tổng cục môi trường thống nhất qui hoạch với diện tích trên 2.500 mét vuông tại khu vực Rừng Gò, tiếp giáp xã An Vĩnh và An Hải của huyện đảo Lý Sơn. Đây là khu vực rộng rãi, cách xa khu dân cư nên ít có khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là đối với nguồn nước ngầm trên đảo.
 
Hiện nay, để dự án này sớm khởi công xây dựng và đi vào hoạt động, UBND huyện Lý Sơn đang phối hợp với địa phương các xã trong huyện vận động người dân bàn giao mặt bằng để sớm triển khai dự án, bên cạnh việc giao mặt bằng cho chủ đầu tư, huyện Lý Sơn còn đang xúc tiến nhiều phần việc quan trọng để phục vụ việc xây dựng dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi và Bộ TNMT.
 
Ông Trần Ngọc Nguyên; chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết. Nếu không có gì thay đổi dự án nhà máy xử lýchất thải rắn trên đảo Lý Sơn với vốn đầu tư khoảng trên 40 tỷ đồng, do Tổng cục môi trường làm chủ đầu tưsẽ tiến hành khởi công và hoàn thành đưa vào sử dụng vào cuối năm 2013. Khi đưa vào hoạt động nhà máy này mỗi ngày sẽ xử lý được 30 – 35 tấn rác thải sinh hoạt, theo qui trình nung đốt, vừa tiết kiệm được diện tích vừa đảm bảo về mặt môi trường